หน้าแรก HIGHLIGHT มาทำความรู้จักกับท่อ FRP (Fiberglass Reinforced Plastic)

มาทำความรู้จักกับท่อ FRP (Fiberglass Reinforced Plastic)

ในโรงงานอุตสาหกรรมหลายๆโรงงาน มักจะมีท่อเพื่อส่งสารเคมีเต็มโรงงานไปหมด ซึ่งท่อในโรงงานที่เราเห็นนั้น มีหลายประเภท คนส่วนใหญ่อาจรู้จักแค่ท่อเหล็ก เช่น Carbon steel หรือ Stainless steel แต่ท่อเหล่านี้ไม่สามารถทนสารเคมีที่มีฤทธิกัดกร่อนสูงๆได้  อย่างกรดแก่ หรือกรดที่รุนแรง (Strong acid)

เช่น Sulfuric acid, Hydrochloric acid จะไม่สามารถใช้ท่อเหล็กได้ จึงต้องใช้เป็นท่อพลาสติกเท่านั้น แต่ท่อพลาสติกธรรมดามีความแข็งแรงค่อนข้างน้อย รองรับความดันได้ต่ำ แต่มีท่อพลาสติกที่เขาใช้กันอย่างแพร่หลายในโรงงานที่มีความคงทนสูง คือ FRP pipe

นายช่างจึงมาแชร์ให้พี่ๆรู้จักว่า FRP pipe คืออะไร วัสดุทำมาจากอะไร ใช้กับสารอะไรได้บ้าง

ภาพตัวอย่างท่อ : FRP pipe

FRP pipe คืออะไร???

FRP ย่อมาจาก fiberglass reinforced plastic (พลาสติกเสริมเส้นใยแก้ว). เป็นวัสดุผสมกัน (Composite material) ระหว่าง Thermoset plastics เพื่อต้านทานการกัดกร่อนของสารเคมี และเสริมความแข็งแกร่งด้วยเส้นใยแก้ว (Fiber glass reinforcement) ทำให้สามารถใช้กับสารที่มีฤทธ์กัดกร่อนได้และมีความแข็งแรงคงทนกว่าท่อพลาสติกทั่วไปอย่างท่อ PP และ HDPE

คุณสมบัติของ FRP จะแข็งแรงมากหรือน้อยขึ้นกับชนิดของ Resin ที่ใช้ โดยทั่วๆไป Resin ที่ใช้ผลิต FRP จะเป็น Isophthalic หรือไม่ก็ Vinyl ester  ส่วน Fiber glass ที่ใช้ส่วนมากจะเป็น “E-Glass”

สุดท้ายผู้ใช้งานจำเป็นต้องตรวจสอบว่า FRP ที่ซื้อมาใช้สามารถใช้กับสารเคมีตัวใดได้บ้าง (Material compatibility) เพราะการทนทานต่อสารเคมีจะขึ้นอยู่กับชนิด Resin ที่ใช้


รูปภาพของกระบวนการผลิต FRP

จากรูปจะเป็นกระบวนการผลิต FRP ที่แกนกลางจะเป็น Thermoset plastics (พลาสติกที่โดนความร้อมแล้วจะสลายตัว ไม่สามารถมา Recycle ได้)

FRP Compatibility Chart

สุดท้ายขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก GRE Composites ผลิตภัณฑ์ FRP Cable Tray, FRP Cable Ladder คุณภาพสูงนะครับ

แล้วพบกับสาระความรู้ทางด้านงานช่าง และงานวิศวกรรมได้ในโพสถัดๆไปนะครับ

Website: www.naichangmashare.com
Facebook: https://www.facebook.com/naichangmashare/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCmIPiSeg-uy4k8JYSmknp_g
Instragram: https://www.instagram.com/naichangmashare/
Twitter: https://twitter.com/naichangmashare

#นายช่างมาแชร์

SHARE US

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

SHARE US