Zycoda ระบบซ่อมบำรุงและวิเคราะห์กระบวนการผลิตที่ครบวงจรใช้งานง่ายสำหรับทุกคน

0
zycoda maintenance technology program
zycoda maintenance technology program

ในยุคปัจจุบัน สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมมีการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีที่รวดเร็วมาก ซึ่งวันนี้ทางนายช่างมาแชร์จะขอมาแนะนำ “ระบบซ่อมบำรุงและวิเคราะห์กระบวนการผลิตที่ครบวงจรใช้งานง่ายสำหรับทุกคนจากทาง Zycoda” นะครับ

โดยขอแนะนำทาง Zycoda นิดนึงนะครับ โดยทาง Zycoda เป็นStartup ภายในเครือ SCG ผู้พัฒนาระบบบริหารงานอุตสากรรมครบวงจร ที่ก่อตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในโรงงานกว่า 15 ปี และพัฒนา “ระบบซ่อมบำรุงและวิเคราะห์ กระบวนการผลิตที่ครบวงจร ใช้งานง่ายสำหรับทุกคน” ซึ่งเรามีบริการทั้งระบบจัดการงานซ่อมบำรุง CMMS ในชื่อของ M-Pro และระบบ AI-Predictive Analytics Platform ในชื่อของ Z-PAP

ที่จะทำให้ทุกคนสามารถทำ AI เพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพเครื่องจักรได้โดยไม่ต้องมีความรู้ด้าน Coding ส่งผลให้ลดอัตราการเกิดความเสียหายต่อเครื่องจักรที่ไม่ได้คาดการ์ไว้และช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการซ่อมบำรุง ทาง Zycoda มุ่งมั่นพัฒนา Software เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งาน ตั้งแต่ระดับการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน (Preventive Maintenance) ไปจนถึงระดับการบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์ (Predictive Maintenance)โดยผู้เชี่ยวชาญด้านงานซ่อมบำรุงและทีมพัฒนา Software ชั้นนำจาก SCG

ผลิตภัณฑ์ Zycoda ที่จะทำให้ทุกคนสามารถทำ AI เพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพเครื่องจักรได้โดยไม่ต้องมีความรู้ด้าน Coding

รู้หรือไม่ว่า? ของงานซ่อมในโรงงาน ถ้าวัดเป็นเวลา Downtime 82% มาจากความเสียหายแบบไม่ได้วางแผนเอาไว้ (Unplanned Failure) อีก 18% มาจากความเสียหายตามอายุของเครื่องจักรนั่นเองครับ ดังนั้นทางโรงงานจึงพยายามที่จะมองหาบางสิ่งบางอย่างที่สามารถปกป้องเครื่องจักร (Asset) ของโรงงานไม่ให้พังแบบกระทันหัน หรือไม่ได้วางแผนเอาไว้ หรือโปรแกรมบริหารจัดการดีๆซักตัวหนึ่งที่สามารถจัดการเรื่องพวกนี้ได้

ดังนั้นการเข้ามาของโปรแกรม Zycoda จึงได้ทำผลิตภัณฑ์ Software as a Service (SaaS) โดยมีกลุ่มต่างๆ ดังนี้

1. Z-MPRO Maintenance Pro – CMMS Software

เป็นโปรแกรม CMMS หรือ Computerized Maintenance Management ที่ใช้สำหรับการบริหารงานซ่อมบำรุง ซึ่งสามารถจัดการกับเครื่องจักร แผนงานซ่อมบำรุง การวางแผนงาน และค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงการดูประสิทธิภาพงานต่างๆ

2. Z-Sensor – Realtime Monitoring Platform

เป็นฟังก์ชั่นที่ทำงานร่วมกับอุปกรณ์ Sensor ที่การตรวจจับและเฝ้าระวังเครื่องจักน (Real Time Monitoring) ซึ่งสามารถให้ทุกคนที่เกี่ยวข้อง หรือผู้ที่ถูกรับมอบหมายสามารถดูสุขภาพเครื่องจักรสามารถดูพร้อมกับได้แบบ Real Time เลยครับ หากมีความผิดปกติทางโปรแกรมจะแจ้งเตือนไปทางผู้ที่ได้รับมอบหมายผ่านทุกๆ platform ไม่ว่าจะเป็น มือถือ แทปเล็ค หรือคอมพิวเตอร์ เป็นต้นครับ

3. Z-PAP – Predictive Analytics Platform

ฟังค์ชั่นนี้ถือเป็น Predictive Analytic Platfrom ที่มีการใช้โมเดล AI (Artificial Intelligent) ในการวิเคราะห์ข้อมูลเครื่องจักรขั้นสูง ซึ่งจะทำนายได้เลยว่าเครื่องจักรของเรามีสุขภาพเป็นอย่างไร จะเสียหายเมื่อไหร่ และมีความผิดปกติตรงไหนครับ

ข้อดีและผลประโยชน์ที่โรงงานได้รับ

Machine Reliability

1. ช่วยยืดระยะเวลาเดินเครื่องจักร (Increased Equipment Uptime) 10-30%

2. ลดความเสียหายแบบไม่ได้วางแผนไว้ (Reduced Unplanned Downtime) 30-50%

3. ลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายงานซ่อมบำรุง (Reduced Maintenance Costs) 10-30%

Administrative Automation

1. ลดเวลาในการเก็บข้อมูล (Reduce Time for Data Collection) 30-60%

2. ลดระยะเวลาการทำรายงาน (Reduce Time for Performance Report) 60-90%

3. ลดค่าใช้จ่ายด้านการบริหารจัดการ (Reduce Admin Costs) 30-60%

Monthly Performance

ตรวจพบเจอความผิดปกติของเครื่องจักรมากกว่า 14++ เคส

ลดการสุญเสียประมาณ 0.2 ล้านบาทต่อเคส

ช่วยเพิ่มผลกำไร 2.8 ล้านบาท

ตัวเลขเชิงลงทุน Payback Period < 0.05 Year

ลดค่า 20% fault negative

Business Impact

1. เพิ่มกำไรให้กับบริษัท (Increase Profit) 1-5%

2. เพิ่มกำลังการผลิตได้ (Increase Productivity) 3-7%

TIE-IN โฆษณา

naichangmashare
Digital Media ที่นำเสนอความรู้ข่าวสารด้านงานวิศวกรรม เทคโนโลยีการผลิต ระบบออโตเมชัน โรบอต 3D การเพิ่มผลการผลิต สมาร์ทโลจิสติกส์ รีวิวสินค้าอุตสาหกรรม

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่