วสท. ผนึก เอ็น.ซี.ซี. ประกาศความพร้อม IENXPO 2026 ยกระดับอุตสาหกรรมไทยรับเศรษฐกิจ AI

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ร่วมกับ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด พร้อมจัดงาน International Engineering Expo 2026 (IENXPO 2026) ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22–24 กรกฎาคม 2569 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยวางบทบาทของงานเป็นเวทีเชื่อมโยงภาควิศวกรรม อุตสาหกรรม เทคโนโลยี และการลงทุน เพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านของภาคการผลิตสู่เศรษฐกิจยุค AI พลังงานสะอาด และเป้าหมาย Net Zero
วสท. และ เอ็น.ซี.ซี. ระบุว่า IENXPO 2026 จะเป็นเวทีกลางในการเชื่อมโยงผู้ประกอบการ นักลงทุน นักวิจัย และผู้พัฒนาเทคโนโลยี เพื่อเร่งการประยุกต์ใช้ AI และนวัตกรรมในภาคการผลิต การก่อสร้าง และโครงสร้างพื้นฐาน ควบคู่กับการพัฒนาบุคลากรและมาตรฐานวิชาชีพ รองรับการลงทุนในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 10,000 คน และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 800 ล้านบาท

รองศาสตราจารย์เอนก ศิริพานิชกร นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และประธานคณะกรรมการจัดงาน IENXPO 2026 กล่าวว่า การเติบโตของ AI เทคโนโลยีดิจิทัล พลังงานสะอาด และการขับเคลื่อนสู่ Net Zero กำลังพลิกโฉมบทบาทของวิศวกร จากผู้ออกแบบและก่อสร้าง สู่ผู้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของเศรษฐกิจยุคใหม่ ทั้งเมืองอัจฉริยะ ระบบคมนาคม ศูนย์ข้อมูล (Data Center) พลังงานหมุนเวียน ระบบอัตโนมัติในภาคอุตสาหกรรม และการประยุกต์ใช้ AI เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการผลิตและขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

“ประเทศไทยจึงต้องเร่งพัฒนาศักยภาพบุคลากรควบคู่กับการลงทุนด้านเทคโนโลยี ผ่านการยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning) พัฒนาทักษะดิจิทัลและ Green Skills รวมถึงสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษา เพื่อเตรียมกำลังคนรองรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคต” รองศาสตราจารย์เอนก กล่าว

ด้านนายสุรพล อุทินทุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กล่าวว่า IENXPO 2026 พร้อมยกระดับจากงานแสดงสินค้าและนวัตกรรมทางวิศวกรรม สู่แพลตฟอร์มเชื่อมโยงอุตสาหกรรม เทคโนโลยี องค์ความรู้ และการลงทุน เพื่อสร้างโอกาสใหม่ให้ภาคการผลิตและภาคธุรกิจไทย รองรับทิศทางการลงทุนที่เปลี่ยนแปลงไปตามการเติบโตของเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ภายในงานจะรวบรวมผู้แสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมกว่า 100 บริษัท ครอบคลุมทุกสาขาวิศวกรรม พร้อมนำเสนอเทคโนโลยีสำคัญ อาทิ AI Engineering, Smart Construction, Green Innovation, Digital Twinระบบก่อสร้างสมัยใหม่ วัสดุก่อสร้างคาร์บอนต่ำ ระบบก่อสร้างสำเร็จรูป (Precast) รวมถึงเทคโนโลยี LiDAR, Laser Scanning และ Reality Capture ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดต้นทุน และสนับสนุนการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

นอกจากนี้ ยังมีการประชุมวิชาการและสัมมนากว่า 60 หัวข้อ ควบคู่กิจกรรมจับคู่ธุรกิจ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ นักลงทุน นักวิจัย และผู้เชี่ยวชาญ ได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ขยายเครือข่าย และต่อยอดการลงทุน โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 10,000 คน และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 800 ล้านบาท จากการจับคู่ธุรกิจ การซื้อขายเทคโนโลยี และความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการไทยและต่างประเทศ

ภายในงานแถลงข่าวยังมีเวทีเสวนา “ประเทศไทยพร้อมหรือยัง? เมื่อ AI และ Net Zero กำลังเปลี่ยนเกมการก่อสร้างและอุตสาหกรรม” โดยมีผู้แทนจากภาครัฐ ภาควิชาการ ภาควิชาชีพ และภาคอุตสาหกรรมร่วมแลกเปลี่ยนมุมมอง ได้แก่ ดร. นันทนิษฎ์ วงศ์วัฒนา รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.), ศาสตราจารย์ ดร.วรศักดิ์ กนกนุกุลชัย ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ราชบัณฑิตยสภา และศาสตราจารย์กิตติคุณ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย, รองศาสตราจารย์เอนก ศิริพานิชกร นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และประธานคณะกรรมการจัดงาน IENXPO 2026 และนางบัญชุสา พุทธพรมงคล คณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยมี ดร.ธีรธร ธาราไชย อุปนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ รับหน้าที่ดำเนินการเสวนา

ผู้ร่วมเสวนาเห็นพ้องว่า การเติบโตของ AI และ Data Center กำลังผลักดันความต้องการใช้พลังงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ความมั่นคงด้านพลังงาน การเพิ่มสัดส่วนพลังงานสะอาด และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการดึงดูดการลงทุนและเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ควบคู่กับการขับเคลื่อนสู่เป้าหมาย Net Zero

ขณะเดียวกัน AI จะมีบทบาทสำคัญในการยกระดับประสิทธิภาพงานวิศวกรรมและภาคการผลิต ตั้งแต่การออกแบบ การวิเคราะห์ข้อมูล การบริหารโครงการ ไปจนถึงการก่อสร้าง โดยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอย่าง Building Information Modeling (BIM), Digital Twin และวัสดุก่อสร้างคาร์บอนต่ำ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ลดการใช้ทรัพยากรและการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ขณะที่การพัฒนาทักษะดิจิทัล การยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ และการใช้เทคโนโลยีอย่างมีความรับผิดชอบ จะเป็นปัจจัยสำคัญในการเตรียมความพร้อมของอุตสาหกรรมไทยในอนาคต

IENXPO 2026 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22–24 กรกฎาคม 2569 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นับเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญในการเชื่อมโยงภาควิศวกรรม ภาคอุตสาหกรรม และภาคการลงทุน เพื่อเร่งการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม ยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำอย่างยั่งยืน

👉 ติดตามบทวิเคราะห์ เทรนด์เทคโนโลยี และไฮไลต์จากงาน ได้ที่
www.naichangmashare.com — นายช่างมาแชร์


แล้วพบกับสาระดีๆแบบนี้ทางด้านงานช่าง งานวิศวกรรม และอุตสาหกรรมได้ที่ นายช่างมาแชร์ นะครับ

Website: www.naichangmashare.com
Facebook: https://www.facebook.com/naichangmashare/
Blockdit :  https://www.blockdit.com/naichangmashare
Instragram: https://www.instagram.com/naichangmashare/
Twitter: https://twitter.com/naichangmashare
Youtube: https://www.youtube.com/@naichangmashare
TikTok :  https://www.tiktok.com/@naichangmashare

#นายช่างมาแชร์ #EngineeringExpo2026 #สัมมนาฟรี #วิศวกร #นวัตกรรมก่อสร้าง #GFRP #RecycledSteelFiber

ทีมแอดมิน - นายช่างมาแชร์
ทีมแอดมิน - นายช่างมาแชร์
ขอมาแชร์ความรู้ "งานช่าง เครื่องจักรกล และงานวิศวกรรม" ให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

Related

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

290ผู้ติดตามติดตาม
1,580ผู้ติดตามติดตาม
356ผู้ติดตามติดตาม

Thanks Sponsor

Latest Articles