เหตุเครนและคานปูนถล่ม พระราม 2 จ.สมุทรสาคร เสียชีวิต 2 ราย เจ็บ 5 ราย “อิตาเลียนไทยฯ” รับเหมา รมว.คมนาคม สั่งทบทวนมาตรการความปลอดภัย

เกิดเหตุคานปูนและเครนถล่มระหว่างการก่อสร้างทางยกระดับบนถนนพระราม 2 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2569 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 5 ราย โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ พร้อมนำผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงอย่างเร่งด่วน

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นภายในโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 82 หรือ M82 สายบางขุนเทียน – บ้านแพ้ว ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างบนแนวถนนพระราม 2 โดยจุดเกิดเหตุอยู่ในช่วง “เอกชัย – บ้านแพ้ว” บริเวณจังหวัดสมุทรสาคร

จากข้อมูลเบื้องต้น พบว่า ชิ้นส่วนคานปูนและอุปกรณ์เครนที่ใช้ในการก่อสร้างทางยกระดับได้เกิดการพังถล่มลงมา ระหว่างปฏิบัติงานก่อสร้าง ส่งผลให้คนงานและผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ได้รับผลกระทบ โดยมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 5 ราย หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กู้ภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าปิดพื้นที่เพื่อเร่งค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมถึงตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุอย่างละเอียด

ทำความรู้จักโครงการทางหลวงพิเศษ M82

โครงการที่เกิดเหตุ คือ โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางขุนเทียน – บ้านแพ้ว (M82) ของกรมทางหลวง ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาการจราจรบนถนนพระราม 2 และเพิ่มประสิทธิภาพการเดินทางเชื่อมต่อพื้นที่กรุงเทพมหานครกับภาคใต้

โครงการดังกล่าวเป็นทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 35 หรือถนนพระราม 2 โดยออกแบบตามมาตรฐานทางหลวงพิเศษ มีระบบควบคุมการเข้าออกอย่างสมบูรณ์

โครงการแบ่งการก่อสร้างออกเป็น 2 ช่วงหลัก

1. ช่วงบางขุนเทียน – เอกชัย

โครงการเริ่มต้นบริเวณกิโลเมตรที่ 9+731 และสิ้นสุดที่กิโลเมตร 20+295 ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ระยะทางประมาณ 10.564 กิโลเมตร ลักษณะโครงการเป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจร พร้อมจุดขึ้น-ลง 2 แห่ง ได้แก่ ด่านพันท้ายนรสิงห์ และด่านมหาชัย 1 โดยใช้ระบบจัดเก็บค่าผ่านทางแบบคิดตามระยะทาง หรือระบบปิด

2. ช่วงเอกชัย – บ้านแพ้ว (จุดเกิดเหตุ)

จุดเริ่มต้นอยู่ที่กิโลเมตร 20+295 และสิ้นสุดบริเวณกิโลเมตร 36+645 ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเมืองสมุทรสาครถึงอำเภอบ้านแพ้ว รวมระยะทางประมาณ 16.350 กิโลเมตร โครงการช่วงนี้ออกแบบเป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจร พร้อมจุดขึ้น-ลงทั้งหมด 4 แห่ง และเป็นช่วงที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างก่อนเกิดเหตุถล่ม

“อิตาเลียนไทยฯ” ผู้รับเหมาหลักของโครงการ

รายงานระบุว่า ผู้รับผิดชอบงานก่อสร้างในโครงการดังกล่าว คือ Italian-Thai Development Public Company Limited หรือ ITD ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ของประเทศไทย ทั้งนี้ เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความกังวลต่อมาตรฐานด้านความปลอดภัยในการก่อสร้างบนถนนพระราม 2 ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเคยเกิดอุบัติเหตุจากงานก่อสร้างหลายครั้ง จนประชาชนเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐเข้มงวดในการควบคุมมาตรฐานความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

รมว.คมนาคม สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและทบทวนมาตรการความปลอดภัย

ด้าน Phiphat Ratchakitprakarn รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด ว่าเกิดจากอุบัติเหตุจากการทำงาน หรือมีปัจจัยแทรกซ้อนอื่นร่วมด้วย

พร้อมยอมรับว่า เหตุลักษณะนี้เกิดขึ้นซ้ำหลายครั้ง และเกี่ยวข้องกับผู้รับเหมารายเดิม จึงได้มีคำสั่งให้มีการทบทวนมาตรการด้านความปลอดภัยในการก่อสร้างอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำในอนาคต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยังระบุเพิ่มเติมว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งสรุปสาเหตุของอุบัติเหตุ พร้อมกำหนดแนวทางแก้ไขและมาตรการควบคุมความปลอดภัยที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น

ประชาชนกังวลความปลอดภัยบนถนนพระราม 2

เหตุการณ์ครั้งนี้ส่งผลให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางถนนพระราม 2 เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยในการเดินทาง เนื่องจากถนนสายดังกล่าวเป็นหนึ่งในเส้นทางหลักที่มีการก่อสร้างขนาดใหญ่ต่อเนื่องมาหลายปี และเคยเกิดอุบัติเหตุจากงานก่อสร้างหลายครั้ง

ขณะที่ผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวนมากเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐเพิ่มมาตรการควบคุมการก่อสร้าง ตรวจสอบมาตรฐานอุปกรณ์ และกำกับดูแลความปลอดภัยของแรงงานและประชาชนอย่างจริงจัง ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรายงานความคืบหน้าของการสอบสวนและมาตรการแก้ไขเพิ่มเติมต่อไป

👉 ติดตามบทวิเคราะห์ เทรนด์เทคโนโลยี และไฮไลต์จากงาน ได้ที่
www.naichangmashare.com — นายช่างมาแชร์


แล้วพบกับสาระดีๆแบบนี้ทางด้านงานช่าง งานวิศวกรรม และอุตสาหกรรมได้ที่ นายช่างมาแชร์ นะครับ

Website: www.naichangmashare.com
Facebook: https://www.facebook.com/naichangmashare/
Blockdit :  https://www.blockdit.com/naichangmashare
Instragram: https://www.instagram.com/naichangmashare/
Twitter: https://twitter.com/naichangmashare
Youtube:https://www.youtube.com/@naichangmashare
TikTok :  https://www.tiktok.com/@naichangmashare

ทีมแอดมิน - นายช่างมาแชร์
ทีมแอดมิน - นายช่างมาแชร์
ขอมาแชร์ความรู้ "งานช่าง เครื่องจักรกล และงานวิศวกรรม" ให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

Related

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

286ผู้ติดตามติดตาม
1,580ผู้ติดตามติดตาม
356ผู้ติดตามติดตาม

Thanks Sponsor

Latest Articles