Ball Valve ของ KHA HACO  สำหรับเครื่องบดกาแฟอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ

0
Ball Valve, KHA HACO wallpaper
Ball Valve, KHA HACO wallpaper

ในอุตสาหกรรมอาหาร โดยเฉพาะการผลิตกาแฟ ก็มักจะเจอปัญหาเฉพาะทางเหมือนกัน ดังนั้นในการเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับ application ที่ใช้งานจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมากๆเลยนะครับ ซึ่งวันนี้เราจะขอมาแนะนำ Ball Valve ของทาง KHA HACO ที่ออกแบบสำหรับเครื่องบดกาแฟขนาดใหญ่โดยเฉพาะเลยครับ

วาล์วที่จะถูกเลือกใช้ของเครื่องบดกาแฟขนาดใหญ่ (ตามรูปด้านล่าง) ที่ซึ่งเมล็ดกาแฟดิบถูกบดด้วยน้ำร้อนและไอน้ำให้เป็นผงกาแฟ ดังนั้นวาล์วที่ติดตั้งอยู่นั้นจะถูกออกแบบให้ทำงานในช่วงเวลาสั้น ๆ ด้วยหัวขับลม (การทำงานแบบเปิดและปิดอย่างรวดเร็ว) กระบวนการนี้ต้องใช้วาล์วที่ทนต่อสารที่เป็นของแข็งซึ่งจะทำให้เกิดการขัดสี สึกกร่อน (abrasive) และสามารถรองรับรอบการทำงานที่สูงได้ ดังนั้นทาง Klinger จึงออกแบบ  บอลวาล์ว KHA HACO มาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานตามกระบวนการข้างต้นนี้

Ball Valve ของ KHA HACO

โครงสร้างของ Ball Valve ของ KHA HACO 

โครงสร้างของ Ball Valve ของ KHA HACO 

1.ตัววาล์วทำจากวัสดุที่เป็นเหล็ก(1.0619) หรือ สแตนเลส (1.4408)

2. Stuffingbox เป็นวัสดุ Labyrinth PTFE

3. แหวนความดันทองแดง ใน stuffing box 

4. Washer ใน Stuffingbox ทำจาก PEEK ซึ่งเหมาะสำหรับกระบวนการที่มีรอบการทำงานสูง

5. Sealing element metal ทำจาก สแตนเลส (1.4404) (มี 1 ข้าง)

6. Washer ด้านหลัง Sealing element ทำจากประเก็น TOP-CHEM

7. Connections: หน้าแปลน, เกลียว, เชื่อม

8. ตัวลูกบอลทำจาก สแตนเลส (1.4401/1.4408) ชุบโครเมียม ทำให้ทนต่อการขัดสี สึกกร่อน (abrasive)

9.หัวขับลม Single acting

ผลกระทบของบอลวาล์วที่เกิดจากจากกระบวนการผลิตกาแฟ

  • สารที่มีคุณสมบัติในการขัดสี (abrasive): ผงกาแฟเมื่อผสมกับน้ำร้อนหรือไอน้ำมีลักษณะคล้ายกับ “กระดาษทราย” มาสัมผัสบน sealings และส่วนของวาล์วอื่นๆ (wetted parts) ส่งผลให้เกิดความเสียหายกับ soft seated sealings และลูกบอล
  • รอบการทำงานหลายรอบ : โดยปกติของบอลวาล์วในกระบวนการผลิตกาแฟ มีรอบการเปิด-ปิดวาล์วหลายครั้งในหนึ่งนาทีตลอดทั้งวัน ซึ่งอาจส่งผลให้ชิ้นส่วนที่สัมผัสกับสารและตัวซีลก้านวาล์ว (stuffingbox) นั้นสึกกร่อนเร็ว โดยจะทำให้เกิดการอุดตันของวาล์ว
  • วาล์วที่ใช้ในกระบวนการผลิตกาแฟนั้นยากที่จะหยุดกระบวนการผลิตเพื่อเปลี่ยนได้ เมื่อวาล์วเกิดความเสียหาย ดังนั้นจึงควรเลือกวาล์วที่มีความทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ข้อดีของ Ball Valve KHA HACO

»Stuffingbox :  PEEK washer และแหวนแรงดันทองเหลืองเป็นส่วนประกอบที่เพิ่มลงใน Stuffingbox โดยทั้ง PEEK washer และแหวนทองเหลืองนั้น ทำให้วาล์วรุ่นนี้มีคุณสมบัติที่โดดเด่น เหมาะที่จะใช้กับสารที่มีการขัดสี สึกกร่อน (abrasive) และยังช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของวาล์วภายใต้รอบการทำงานที่สูงอีกด้วย ดังนั้นจึงสามารถหลีกเลี่ยงการสึกหรอของ Stuffingbox ที่อาจเกิดขึ้นเร็วเกินไปได้

» Sealing elements: sealing elementsแบบโลหะพร้อม TOP CHEM washer ที่อยู่ด้านหลังของวงแหวนโลหะ ทำให้วาล์วทนทานต่อสารที่มีการขัดสี สึกกร่อน (abrasive)ที่มีของแข็งมากขึ้น ในกรณีที่ใช้วัสดุ Soft seated เช่น PTFE และ reinforced PTFE นั้น จะถูกเศษของแข็งในสารทำให้ฉีกขาดซึ่งจะทำให้เกิดการรั่วซึมได้

» Ball: ลูกบอลทำจากสแตนเลส ชุบโครเมียม ชั้นโครเมียมบนพื้นผิวลูกบอล จะช่วยปกป้องลูกบอลจากรอยขีดข่วนอันเนื่องมาจากของแข็งในสาร

บทสรุป:

» บอลวาล์ว KHA รุ่น “HACO” มีอายุการใช้งานยาวนานกว่ามากเมื่อเทียบกับบอลวาล์วที่เป็น soft seated ทั่วไป จึงเหมาะสมที่จะใช้กับกระบวนการผลิตกาแฟ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานลดงานบำรุงรักษาและการหยุดไลน์ผลิตอันเนื่องมาจากวาล์วเสียหายได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ต้องการสั่งซื้อสินค้า : 

Line ID : @Alphagroup 

E-mail : [email protected]

Tel : 02 792 9333

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่